Chín Lam: Kể chuyện nuôi tôm

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/01/2021 13:45
Con tôm là ngành kinh tế mũi nhọn, thế mạnh của Cà Mau, từ con tôm mà nhiều hộ ăn nên làm ra, thoát nghèo làm giàu, xây nhà dựng cửa, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn. Tuy nhiên, nói đến chuyện nuôi tôm mà trở thành “chuyên gia” thì phải nhắc đến ông Huỳnh Thanh Sự, Ấp 5, xã Tân Thành, TP Cà Mau. Nhờ nuôi tôm mà cái tên Thanh Sự nhiều năm ghi danh trên bằng khen từ xã đến thành phố, từ thành phố lên tỉnh, rồi đến Trung ương...

Khi con tôm là... đầu cơ nghiệp

Chòm xóm, đến cả cán bộ địa phương, đều quen miệng gọi ông Huỳnh Thanh Sự với cái tên Chín Lam, hay chú Chín. Nhà ông Chín Lam nhẩm nhẩm tính cũng thuộc diện đông anh em, có người làm “quan”, có người làm “lính”, nhưng mừng hơn hết là anh em đều cất nhà gần nhau, anh giàu thì em cũng khá giả.

Ông Chín Lam (thứ 4 từ phải sang) là một trong những nông dân tiêu biểu của tỉnh Cà Mau dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X diễn ra tại Hà Nội.

Khởi nghiệp với 10 công đất cha mẹ để lại, cũng như bao hộ trong vùng, ông Chín Lam trồng lúa nhưng do canh tác trên vùng đất trũng, nhiễm phèn, nhiễm mặn nên lúa thất, ruộng vẫn làm nhưng kinh tế chưa có gì gọi là ổn định.

Năm 2000, khi Nhà nước có chủ trương khuyến khích nông dân chuyển dịch từ trồng lúa sang nuôi tôm, ông Chín Lam mạnh dạn đi đầu đưa mô hình trồng lúa không hiệu quả sang nuôi tôm quảng canh truyền thống.

Nhờ lòng kiên định cùng nền kiến thức về nuôi tôm tự tích luỹ trước đó, chỉ sau vài năm nuôi tôm liên tiếp trúng đậm, ông tậu thêm 2,4 ha đất để mở rộng sản xuất. Cuối cùng ông kết luận, để có vụ nuôi tôm thành công thì: “Chọn con giống chất lượng, nguồn nước đảm bảo độ mặn, yếu tố môi trường, thời điểm thả nuôi phải phù hợp”.

Từ con tôm mà gia đình ông Chín Lam ăn nên làm ra.

Xác định con tôm là thế mạnh có thể phát triển lâu dài, trong khi vẫn duy trì nuôi tôm quảng canh, năm 2012 ông thử sức “lấn sân” sang nuôi tôm công nghiệp. Ban đầu do còn dè dặt nên chỉ nuôi 1 ao, diện tích khoảng 2.000 m2, duy trì đến năm 2015 thấy có tiến triển, ông Chín mạnh dạn mở rộng diện tích lên tới 1 ha.

Lúc này, để sẵn sàng cho mô hình mới cần số vốn khá lớn, gom hết tiền tích góp trong nhà chưa đủ, ông phải đi vay thêm nhiều nguồn để xoay xở. Tuy nhiên, trong giai đoạn then chốt cũng là lúc gia đình ông Chín Lam xảy ra nhiều biến cố.

Nhắc về quá khứ, ông Chín Lam bồi hồi: “Thời đó tôi khó khăn chắc không ai bằng. Các con vào đại học, vợ tôi mắc bệnh tim cần mổ gấp, trong ngoài đụng cái gì cũng cần tiền hết, hễ có nguồn nào mà vay được là có mặt Chín Lam. Hết vay ngân hàng tới mấy đứa nhỏ đi đại học mà trường cho sinh viên vay tôi cũng vay, trong ngoài có mình tôi chạy đôn chạy đáo, có lúc mệt mỏi mà không dám than thở một câu”.

Nhắc để nhớ, nhớ để làm động lực duy trì thành quả gầy dựng từ gian khổ của những buổi đầu lập nghiệp với con tôm. Vượt qua ngưỡng đó, vợ dần hồi phục sức khoẻ, ông Chín vì thế giảm bớt gánh nặng, tập trung để nuôi tôm.

Đồng vợ đồng chồng...

Trước nay người ta vẫn thường kháo nhau rằng, của chồng công vợ hoặc sau lưng người đàn ông thành công thì có bóng dáng của người phụ nữ, điều đó thiệt không sai với gia đình ông Chín. Để có cơ ngơi bề thế, con cái ăn học thành tài, dựng vợ gả chồng xứng đôi vừa lứa, công của bà Chín, Cao Thị Tám, không hề nhỏ.

Nhiều năm gắn bó, ngoài chuyện con cái học hành, ông bà Chín Lam còn có sở thích chung là cùng nhau nghiên cứu, xem mấy mô hình làm ăn hiệu quả. Ông Chín Lam cho hay: “Vợ chồng tôi khoái coi tivi, nhất là mấy chương trình nông nghiệp, nông thôn, nuôi con này con nọ, mô hình mới lạ, thành công cho nhà nông là tôi không bỏ sót số nào. Hết thảy mô hình kinh tế ở ĐBSCL có gì hay tôi cũng coi và học hỏi, nhờ vậy mà tôi thực hiện nhiều mô hình khác như nuôi ốc, nuôi ếch chung với cá đồng... Thấy mô hình nhỏ lẻ, làm vui, làm chơi nhưng ăn… thiệt”.

Nhiều năm gắn bó, ngoài nuôi tôm công nghiệp, ông Chín Lam vẫn song hành nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn kết hợp nuôi cua thịt trên 2,4 ha. Theo ông Chín: “Nuôi tôm quảng canh bền vững, an toàn hơn, còn nuôi công nghiệp, nếu trúng thì trúng đậm, nhưng “phiêu lưu” quá. Giữa 2 cách, nhà nông vẫn chọn chậm mà chắc, an toàn”.

Trước nay Tân Thành nổi tiếng với con cá chình, cá bống tượng hay cốm gạo, ít ai nghe về con tôm, riêng nhà ông Chín Lam ngoại lệ. Ông Chín Lam vui vẻ, hoà đồng, sẵn sàng lắng nghe và sẻ chia kinh nghiệm cho mọi người.

Là hộ có mô hình tiêu biểu nên khi địa phương có dịp dẫn đoàn hay chia sẻ kinh nghiệm trong các buổi họp, hội thảo, ông Chín sẵn lòng. Vừa trở về sau chuyến đi Hà Hội, ông Chín Lam là một trong những gương nông dân tiêu biểu của tỉnh Cà Mau dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X. Cứ nghĩ làm để vững kinh tế, nay còn nhận được bằng khen thì hạnh phúc nào bằng. Từ những trái ngọt gặt hái được, từ năm 2012 đến nay ông Chín Lam, Huỳnh Thanh Sự vinh dự đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh”. Năm 2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen có thành tích xuất sắc, tiêu biểu qua các phong trào thi đua, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Cà Mau giai đoạn 2015-2020.

Người xưa thường bảo con trâu là đầu cơ nghiệp, nhưng với ông Chín Lam chắc phải đổi thành... con tôm. Chuyện người nông dân Chín Lam ăn nên làm ra trên mảnh đất Tân Thành vốn xưa nay không có thế mạnh về con tôm đã truyền cảm hứng cho nhiều hộ trong vùng và lân cận. Chỉ cần cố gắng, siêng năng học hỏi, mạnh dạng thử sức áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất thành công ắt sẽ đếnu./.

Tác giả bài viết: Yến Nhi
Nguồn tin: baocamau.com.vn
 

Đối tác - khách hàng

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 400
  • Tháng hiện tại: 24250
  • Tổng lượt truy cập: 1976017

Lịch vạn niên

CHỨNG NHẬN AN TOÀN