Hà Tĩnh: Tôm giống vừa thả mắc bệnh đốm trắng

Đăng lúc: Thứ ba - 28/04/2020 11:24
Hà Tĩnh: Tôm giống vừa thả mắc bệnh đốm trắng

Hà Tĩnh: Tôm giống vừa thả mắc bệnh đốm trắng

Những ngày gần đây, nông dân các vùng nuôi tôm thị xã Kỳ Anh đứng ngồi không yên khi có hơn 130 vạn con tôm giống vừa thả mắc bệnh đốm trắng, hàng chục triệu đồng đầu tư vào vụ nuôi cũng vì thế mà tiêu tan.
Thông tin từ Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã Kỳ Anh, địa phương đã có 70% diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú hoàn thành xuống giống, tương đương gần 144 ha, tuy nhiên, từ ngày 26/3 đến nay, có hơn 8 ha tôm thẻ chân trắng với 133 vạn tôm giống xuất hiện bệnh đốm trắng và chết hàng loạt.

Anh Trần Văn Tiến (tổ dân phố Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh) cho biết, ngày 2/4, anh phát hiện tôm có biểu hiện lờ đờ, dạt sát bờ, sau đó ít ngày thì hơn 10 vạn tôm giống chết sạch. Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi trồng, anh Tiến nhận định tôm chết do bệnh đốm trắng. Dấu hiệu bất thường xuất hiện trên tôm nuôi trước khi chết là toàn thân có màu đỏ, bơi nổi và tấp vào bờ rồi chết. Sau khi bệnh xuất hiện, anh Tiến đã thông báo với chính quyền địa phương để có giải pháp đối phó.

Tương tự, 13 vạn tôm giống của gia đình anh Nguyễn Quang Sâm (thôn Tây Hà, xã Kỳ Hà) cũng chịu cảnh mất trắng do bệnh đốm trắng. Anh Sâm đã báo ngay cho chính quyền địa phương và Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi thị xã để có hướng xử lý kịp thời.

Trước tình hình dịch bênh, Trung tâm Ứng dụng KHKT và bảo vệ cây trồng vật nuôi TX Kỳ Anh cũng đã tổ chức cấp phát 2.340 kg hóa chất Chlorine cho các hộ nuôi thủy sản xử lý toàn bộ ao nuôi.

Để hạn chế mầm bệnh lây lan, thị xã đã có văn bản hướng dẫn các HTX và hộ nuôi sớm triển khai các biện pháp tiêu độc, khử trùng ao nuôi. Cùng đó là tuyên truyền các hộ nuôi tôm cần thường xuyên nắm bắt các thông tin về diễn biến bệnh để có biện pháp phòng ngừa thích hợp. Kiểm tra các yếu tố môi trường để điều chỉnh kịp thời như tăng cường quạt khí, ổn định pH, độ kiềm.

Tác giả bài viết: Ngọc Diệp
Nguồn tin: Thủy Sản Việt Nam
 

Đối tác - khách hàng

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 10
  • Hôm nay: 1206
  • Tháng hiện tại: 39460
  • Tổng lượt truy cập: 1697454

Lịch vạn niên