Nuôi tôm giỏi như anh Dương

Đăng lúc: Thứ tư - 24/06/2020 06:12
Cà Mau nổi tiếng có nhiều nông dân nuôi tôm thành công nhờ rút kinh nghiệm từ nhiều vụ nuôi. Điển hình như anh Nguyễn Văn Dương, ấp Hợp Tác Xã, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước.
Năng suất tăng từ 5 tấn lên 8 tấn, đến 9 tấn và vụ nuôi này là 11,5 tấn trên diện tích 1.200 m2, anh Nguyễn Văn Dương phấn khởi cho biết: “Đây là vụ nuôi thành công nhất mà tôi bước vào nghề nuôi tôm thâm canh với đối tượng tôm thẻ chân trắng”.

Anh Dương chia sẻ: “Vụ này tôi thả nuôi 400.000 post con giống của Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung. Tôm đồng đều, khỏe mạnh và được kiểm nghiệm trước khi thả nên tôi rất yên tâm”. Sau thời gian nuôi 77 ngày, tôm đạt trọng lượng 45 con/kg. Anh tiến hành thu tỉa 3 tấn để giảm mật độ tôm nuôi nhằm tiếp tục nuôi tôm về size lớn, tăng lợi nhuận.

1

Anh Nguyễn Văn Dương kiểm tra tôm nuôi

“Qua từng vụ tôi đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trên mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh. Đặc biệt, quy trình nuôi tôi đã cải tiến trong việc xử lý nguồn nước cấp cũng như trong ao nuôi, nước trong hơn, tốt hơn nên mật độ tôm nuôi khoảng 450 con/m2 vẫn phát triển nhanh và thành công đến thu hoạch dứt vụ” - anh Dương chia sẻ thêm.

Theo anh Dương, vụ nuôi này có nhiều yếu tố thuận lợi như từ nguồn nước tốt, kết hợp con giống tốt nên mới nuôi được mật độ 450 con/m2. Còn bình thường các vụ trước thả con giống thương hiệu khác, quy trình khác không thể nuôi ở mật độ dày như vậy được, tối đa chỉ 300 con/m2.

1

Thu tỉa tôm tại hộ anh Nguyễn Văn Dương

Vào lúc cao điểm nắng nóng, mưa giao mùa, thời tiết thay đổi gây bất lợi cho tôm nuôi nhất là các hộ nuôi tôm siêu thâm canh như anh Dương thì sự ảnh hưởng đến tôm nuôi không ngoại lệ. Mặc dù vụ nuôi có nhiều yếu tố thuận lợi từ nguồn nước, con giống, kỹ thuật… nên số ngày nuôi tại mô hình của anh Dương được rút ngắn, xuống còn 89 ngày.

1

Anh Nguyễn Văn Dương cho biết: “Do độ mặn trong ao tăng trên 45‰ cùng với cơn mưa lớn nên môi trường biến động lớn. Để đảm bảo lợi nhuận, tôi quyết định thu hoạch sau 89 ngày nuôi, trọng lượng tôm đạt 41 con/kg, sản lượng thu 2 đợt trên 11,5 tấn. Sau khi trừ chi phí vụ nuôi tôi còn lãi trên 500 triệu đồng”.

Mặc dù vụ nuôi này lợi nhuận trên 500 triệu đồng trong thời điểm tôm chưa được giá cao như những tháng trước dịch bệnh COVID-19, nhưng anh Dương và nhiều hộ nuôi tôm trong ấp nhận định mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh sẽ tiếp tục cho thành công cao hơn từ cách làm, quy trình kỹ thuật, cách xử lý nước cũng như con giống tốt trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Diệu Lữ
Nguồn tin: Thủy Sản Việt Nam
 

Đối tác - khách hàng

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 714
  • Tháng hiện tại: 9552
  • Tổng lượt truy cập: 2136466

Lịch vạn niên

CHỨNG NHẬN AN TOÀN