Phát triển nông nghiệp và nuôi tôm bền vững

Đăng lúc: Thứ ba - 13/11/2018 11:15
Tại Cần Thơ trong ngày 9 và 10/11 diễn ra Ngày Hà Lan có chủ đề “Hướng tới tương lai bền vững cho ĐBSCL” với các cuộc hội thảo về phát triển nông nghiệp và nuôi tôm bền vững.
1

Đại sứ Elsbeth Akkerman phát biểu tại hội thảo

Nhiều nhà quản lý, nhà khoa học và doanh nghiệp của Hà Lan, Việt Nam cho rằng, biến đổi khí hậu nước biển dâng gây ra nhiều thách thức nhưng cũng mở ra những cơ hội. Nếu tiếp cận theo tiểu vùng sinh thái, đa dạng hóa sản xuất, mở rộng nối kết bên trong ĐBSCL và giữa ĐBSCL ra ngoài với áp dụng khoa học công nghệ cao sẽ đáp ứng được các nhu cầu mới. Trong đó, liên kết nuôi trồng thủy sản với bảo vệ môi trường và tăng cường quản lý tích hợp vùng ven biển, chuyển từ độc canh tôm sang đa canh hệ thống thủy sản các loài cá và tôm nhằm tái sử dụng nước thải trong nuôi trồng thủy sản sẽ giảm dịch hại, nâng cao năng suất, đa dạng thu nhập và sinh kế.

“Nước thải” có thể được xả vào các vùng trồng và tái sinh rừng ngập mặn (cung cấp dưỡng chất cho nước lợ) để tích cực cố định vùng bồi lắng ven biển, mở rộng hệ thống ven biển và củng cố. Bên cạnh đó, sản phẩm cần đạt tiêu chuẩn, chứng nhận quốc tế về chất lượng và bền vững, đây là yếu tố giúp nâng cao giá trị thị trường của sản phẩm.

Đất nước Hà Lan ở ven biển, phần lớn dân cư sinh sống nông nghiệp, cùng đối mặt với những thách thức của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và đã hợp tác chặt chẽ với Việt Nam hàng chục năm qua. Tại hội thảo, Đại sứ Elsbeth Akkerman nói: “Mối liên kết giữa Hà Lan và Cần Thơ được thiết lập dựa trên việc chúng ta cùng mong muốn chung tay tìm ra giải pháp sáng tạo để giảm thiểu nguy cơ, nắm bắt và tạo cơ hội cho vùng đồng bằng này. Hà Lan sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để giải quyết những thử thách toàn cầu như biến đổi khí hậu đe dọa các quốc gia đồng bằng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội bền vững”.

Tác giả bài viết: Sáu Nghệ
Nguồn tin: Thủy Sản Việt Nam
 

Đối tác - khách hàng

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 1079
  • Tháng hiện tại: 39333
  • Tổng lượt truy cập: 1697327

Lịch vạn niên