Thả nuôi tôm hùm, cá bớp dày đặc: Lợi bất cập hại

Đăng lúc: Thứ ba - 20/11/2018 15:24
Thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Cam Ranh, tình trạng cá bớp, tôm hùm chết bất thường khiến người dân lo lắng… Tuy chưa có kết luận chính thức nhưng người dân cho rằng chính vì mật độ nuôi dày đặc là nguyên nhân tôm cá chết.
1

Tôm hùm chết được mua lại với giá bèo.

Tôm cá chết bất thường

Sáng sớm ngày cuối tuần, tại tổ dân phố Đá Bạc, phường Cam Linh, nhiều người dân mang theo những xô nhựa chứa tôm hùm bán cho 2 - 3 người chuyên thu mua. Cảnh thu mua tôm hùm khá nhộn nhịp nhưng đây lại là một phiên chợ buồn. Ông Nguyễn Văn Lâm (trú ở phường Cam Linh) cho biết: “Thời gian gần đây không hiểu sao tôm hùm chết lần lần, mà ngày càng nhiều. Tôi bán số tôm hùm bệnh chết này chỉ mong gỡ lại đồng vốn nào hay đồng đó”. Được biết, gia đình ông Lâm có 60 lồng tôm hùm xanh được thả nuôi ở vịnh Cam Ranh, mỗi lồng có 500 con”.

Ông Lê Xuân Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Phúc Nam cũng cho biết, vào cuối tháng 10, trên địa bàn phường, khoảng 20 tấn cá bớp của 5 hộ nuôi chết hàng loạt, thiệt hại lên đến nhiều tỷ đồng. Hạ tuần tháng 11, lại tiếp tục xảy ra đợt cá bớp chết, thiệt hại 4 tấn. Và hiện nay thì xảy ra tình trạng tôm hùm chết.

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Mỹ Trinh - người chuyên thu mua tôm hùm bệnh chết cho biết: “Liên tục trong tuần qua, mỗi ngày tôi mua được khoảng 300kg tôm hùm xanh chết các loại. Ở đây còn một số người khác thu mua như tôi sau đó bán lại cho các vựa chuyên đóng hàng tôm hùm đi các tỉnh. Hiện tại, tùy kích thước tôm hùm mà chúng tôi mua vào với các giá khác nhau”.

Được biết, giá tôm hùm xanh chết là 40.000 - 300.000 đồng/kg tùy vào thời điểm tôm hùm chết. Giá cá bớp chết từ 40.000 - 80.000 đồng/kg. Trong khi đó, nếu sống giá tôm hùm xanh là 970.000 đồng/kg, tôm hùm bông 1,9 - 2 triệu đồng/kg, còn cá bớp là 192.000 - 197.000 đồng/kg.

Mật độ nuôi dày đặc

Ông Tùng cho biết, trong đợt cá bớp chết cuối tháng 10, các cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu xét nghiệm, nhưng kết quả các chỉ số về môi trường đều nằm trong ngưỡng an toàn. Vì thế, khi cá bớp và tôm hùm chết đợt vừa qua, người dân cho rằng nguyên nhân là mật độ nuôi quá dày, gặp khi thời tiết thay đổi nước bị thiếu oxy dẫn đếp cá bị ngợp chết.

Sau 2 đợt cá bớp chết, trên cơ sở hướng dẫn của Chi cục Thủy sản, Phòng Kinh tế thành phố đã xuống các địa phương tuyên truyền người dân cần bổ sung chất dinh dưỡng, sục khí cho vật nuôi. Theo lãnh đạo Phòng Kinh tế, hiện tại tôm hùm chết trên địa bàn là có nhưng chưa xảy ra dịch.

Tìm hiểu được biết, toàn thành phố hiện có khoảng 50.000 lồng nuôi tôm hùm, cá bớp, trong đó số lồng nuôi cá bớp chỉ tập trung tại địa bàn phường Cam Phúc Nam. TP. Cam Ranh chủ trương giảm bớt số lồng nuôi cá, tôm nhưng trong năm qua vẫn tự phát gia tăng. Điển hình như tại phường Cam Phúc Nam, năm trước chỉ có 4.678 lồng nuôi tôm hùm và cá bớp, nhưng năm nay tăng lên 6.569 lồng (trong đó có 5.236 lồng nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh, còn lại là cá bớp). Mật độ nuôi theo tiêu chuẩn đối với tôm hùm bông là 70 - 80 con/lồng, tôm hùm xanh 200 - 300 con/lồng. Nhưng người dân nuôi mật độ dày lên đến hơn 100 con tôm hùm bông/lồng, 400 - 500 con tôm hùm xanh/lồng. Theo người dân địa phương việc nuôi mật độ dày là để trừ hao tỷ lệ tôm bị chết. Tuy nhiên, từ thực tế cho thấy tỷ lệ trên thiếu khoa học. Do đó, người dân cứ rơi vào vòng luẩn quẩn, “mất mùa, thất bát - vay nợ, nuôi ồ ạt dày đặc để gỡ vốn - dịch bệnh - mất mùa” rất dễ lâm vào cảnh trắng tay.

Tác giả bài viết: Thế Anh - Thành Long
Nguồn tin: Báo Khánh Hòa
 

Đối tác - khách hàng

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 1060
  • Tháng hiện tại: 39314
  • Tổng lượt truy cập: 1697308

Lịch vạn niên