Trung Quốc: Gỡ lệnh cấm tạm thời với tôm từ công ty Omarsa

Đăng lúc: Thứ bảy - 21/09/2019 09:12
Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư Ecuador, ông Ivan Ontaneda vừa chính thức xác nhận thông tin nhà chức trách Trung Quốc đã gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tạm thời cho các sản phẩm tôm của công ty Omarsa.
Trước đó, có thông tin chưa được xác minh về việc tôm của công ty này xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc có chứa virus gây bệnh đầu vàng. Omarsa là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất của Ecuador. Tuy nhiên, đại diện Ecuador, Cục Nuôi trồng thủy sản quốc gia (CAN) cho hay, đây có thể là một “cảnh báo nhầm” từ phía Trung Quốc, bởi Ecuador hoàn toàn có khả năng chứng minh dịch bệnh này chưa xuất hiện ở các vùng nuôi tôm chính tại Ecuador.

1

Omarsa là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất của Ecuador

Thứ 7 tuần trước, ông Ivan Ontaneda dẫn đầu phái đoàn Ecuador sang thăm và làm việc với nhà chức trách Trung Quốc về vấn đề liên quan đến lệnh cấm tạm thời của nước này lên 5 công ty Ecuador do vướng mắc khâu kiểm dịch thực vật. Vào 9 giờ cùng ngày tại Bắc Kinh, cuộc họp kỹ thuật giữa hai bên đã bắt đầu. Tại đây, các phái đoàn công và tư nhân của Ecuador đã gặp gỡ và trao đổi thẳng thắn với các đối tác Trung Quốc.

Trên trang Twitter, ông Ivan Ontaneda khẳng định Ecuador sẵn sàng thực hiện cam kết nhằm giải quyết những bế tắc với Trung Quốc. Chúng tôi tự tin sẽ mang đến tin tốt cho Ecuador sau cuộc đàm phán này bởi Ecuador là quốc gia xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới và nổi tiếng với những sản phẩm đạt chất lượng cao.

Các cuộc đàm phán sẽ tiếp diễn nhằm khơi thông hoạt động xuất khẩu cho 4 doanh nghiệp còn lại của Ecuador. Ecuador đã mời nhà chức trách Trung Quốc tới thăm các nhà máy chế biến tôm và thủy sản khác tại Ecuador để mục sở thị chuỗi cung ứng thực phẩm Ecuador được vận hành thông suốt trên cơ sở áp dụng các giải pháp kiểm soát an toàn thực phẩm. Các container tôm của Ormasa đã lên đường tới Trung Quốc và hiện giờ có thể đã cập cảng Trung Quốc. Tuy nhiên, những lô hàng này vẫn bị kiểm tra ngẫu nhiên.

Tác giả bài viết: Tuấn Minh (Theo El Comercio)
Nguồn tin: Thủy Sản Việt Nam
 

Đối tác - khách hàng

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 6
  • Khách viếng thăm: 5
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 602
  • Tháng hiện tại: 9112
  • Tổng lượt truy cập: 2003827

Lịch vạn niên

CHỨNG NHẬN AN TOÀN