Ứng dụng kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/08/2020 12:47
Ứng dụng kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực

Ứng dụng kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực

Năm 2019, Trung tâm Khuyến Nông Thái Bình triển khai xây dựng mô hình “Nuôi thương phẩm tôm càng xanh toàn đực trong ao đất”, tại xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy và xã Thái Hưng, huyện Hưng Hà để làm cơ sở khuyến cáo áp dụng vào sản xuất, mở rộng diện tích trong những năm tiếp theo.
Mô hình nhằm đa dạng hóa đối tượng nuôi, giúp cho người nuôi thủy sản lựa chọn đối tượng nuôi phù hợp để phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người lao động.

Theo kỹ sư Bùi Bá Duyên, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình, sau 8 tháng triển khai mô hình trên diện tích 4.000 m2 (2 ao), độ sâu mực nước thường xuyên duy trì từ 1,2 - 1,5 m, số giống thả 60.000 con, mật độ nuôi 15 con/m2, sử dụng thức ăn dùng cho TTCT có hàm lượng đạm từ 40 - 48%, từ số 0 đến số 4 và được chia làm 3 giai đoạn, trong quá trình nuôi thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường ao nuôi và độ sâu mực nước để điều chỉnh kịp thời, kiểm tra sàng ăn để đánh giá lượng thức ăn thừa hay thiếu để điều chỉnh cho phù hợp, định kỳ 4 lần/tháng sử dụng chế phẩm sinh học để cải thiện môi trường ao nuôi tạo thức ăn tự nhiên cho tôm, hàng tháng cấp và thay nước theo định kỳ để kích thích tôm lột xác, trộn Vitamin C và thuốc phòng bệnh cho tôm ăn vào những thời điểm giao mùa.

Kết quả đạt được về chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật như sau: Tỷ lệ sống trung bình 65,5%; cỡ tôm thu hoạch trung bình 30 con/kg; tiêu tốn thức ăn 2,5 kg thức ăn/kg tăng trọng; giá bán 210.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mô hình thu lãi 95.605.000 đồng. Qua đó mô hình được đánh giá là rất phù hợp với điều kiện sản xuất nông hộ, đầu tư không cao, giá tôm ổn định, ít dịch bệnh và có khả năng nhân rộng và phát triển tại Thái Bình.

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi việc triển khai mô hình vẫn còn gặp nhiều khó khăn đó là mùa vụ phụ thuộc vào thời tiết, con giống tại miền Bắc chưa chủ động được phải nhập từ tỉnh ngoài; do đó giá thành cao và chất lượng cũng không đảm bảo, ảnh hưởng đến mùa vụ; tỷ lệ sống và hiệu quả quá trình nuôi, khi thu hoạch phải thu đồng loạt nên bị tiểu thương ép giá.

Tác giả bài viết: Bùi Định
Nguồn tin: Thủy Sản Việt Nam
 

Đối tác - khách hàng

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 829
  • Tháng hiện tại: 31539
  • Tổng lượt truy cập: 1738949

Lịch vạn niên