Vụ trộm tôm gây chấn động ở Cà Mau: Trộm vì biết mua sẽ lỗ

Đăng lúc: Thứ bảy - 12/09/2020 09:11
Thu mua tôm nguyên liệu của người dân chưa đến 10 tấn, nhóm trộm đã lấy đi hơn 5 tấn tôm của khổ chủ. Tại cơ quan điều tra, kẻ cầm đầu cho rằng biết tôm xấu, mua bị lỗ nên bàn cách trộm tôm để bù lỗ.
Nhóm trộm tôm tại ao anh Châu (ảnh cắt từ Clip)
Ngày 10.9, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đầm Dơi, Cà Mau đã tống đạt cáo trạng đến các đối tượng có liên quan đến vụ dàn cảnh trộm tôm tại Cà Mau.
Cáo trạng truy tố 19 bị can trong vụ trộm tôm gây chấn động dư luận. Theo đó, có 14 bị can bị truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” gồm: Đỗ Huệ Tánh; Lê Văn An; Võ Văn Thạnh; Phạm Ngọc Hận; Huỳnh Minh Quang; Dương Thanh Tuấn; Nguyễn Văn Lộc Em; Trần Đồng Tâm; Nguyễn Minh Khải; Nguyễn Minh Thông; Phan Thành Minh; Phan Tuấn Cường; Nguyễn Hoàng Vũ và Trần Chí Linh.
Và 5 bị can bị truy tố về tội “Không tố giác tội phạm” tại khoản 1, Điều 390, Bộ luật Hình sự năm 2015, gồm: Võ Văn Thì, Nguyễn Trí Thới, Huỳnh Nhật Trường; Trần A Qui; Huỳnh Văn Tới.
Theo cáo trạng, ngày 5.5.2020, anh Lê Duy Châu, ngụ khóm 6, phường 7, TP. Cà Mau, Cà Mau liên hệ với Hồ Thanh Danh (ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi) để tìm thương lái thu mua tôm thẻ chân trắng của anh Châu. Sau đó, Danh liên hệ với Phạm Quốc Việt (ngụ xã Tân Phong, TX. Giá Rai, Bạc Liêu) làm môi giới cho Đỗ Huệ Tánh thỏa thuận hợp đồng thu mua.
Ngày 7.5, Tánh cùng An, Thạnh, Minh, Linh, Hận, Quang, Tuấn, Thới, Thì, Trường, Lộc Em, Tâm, Thông, Khải, Qui, Tới đến ao nuôi tôm của anh Châu để thu mua tôm. Cường và Vũ ở lại chờ tôm thu mua vận chuyển ra xe tải để muối tôm.
Trong lúc thu mua ao nuôi tôm thứ nhất của anh Châu được khoảng 300kg, thì Tánh thấy tôm thẻ vỏ mỏng với số lượng nhiều có khả năng bị lỗ, nên Tánh nảy sinh ý định trộm tôm của anh Châu.
Lúc này, Tánh nói với Thạnh, Hận, Minh là “tôm ốp nhiều rồi chắc lỗ, giờ lấy trộm tôm mới có đường lời”. Tiếp đó, Tánh nói với An “để cho nhóm lưới làm đừng nói gì hết”, và được Thạnh, Hận, An, Minh đồng ý.
Một lúc sau, Thạnh đi về phía phuy nhựa không có cân tôm, lợi dụng lúc anh Châu sơ hở, Thạnh quăng dây dù xuống ao tôm, còn Hận, Quang lợi dụng lúc kéo tôm bỏ tôm vào giỏ xách giấu dưới ao và kéo giỏ tôm trộm đến vị trí Thạnh quăng dây và cột dây vào giỏ để Thạnh kéo lên bờ.
Việc này được Thới, Thì Trường, Qui, Tới, đang kéo lưới tôm dưới ao đều nhìn thấy, nhưng không nói gì. Sau đó, Em, Thông, Khải, Tuấn, Minh, Linh lấy các giỏ tôm kéo trộm và tôm thu mua xuống vỏ, máy chở ra xe tải. Kéo xong ao tôm thứ nhất tổng cộng 2.151kg.
Các đối tượng cũng thực hiện hành vi tương tự đối với ao tôm thứ hai của anh Châu. Tuy nhiên, khi thu hoạch ao tôm thứ hai được 583kg thì anh Châu ngưng thu hoạch do mục đích chiết bớt lượng tôm trong ao để đảm bảo đủ diện tích của ao nuôi.
Tổng số lượng hai ao tôm anh Châu bán được là 2.734kg, tổng số tiền Tánh phải trả cho anh Châu là hơn 339 triệu đồng.
Quá trình điều, cơ quan chức năng đã chứng minh được tổng số lượng tôm thu mua và tôm trộm cắp được tại 2 ao nuôi của anh Châu được các đối tượng chuyển đến một công ty thủy sản ở Sóc Trăng, nhưng tôm vỏ quá mỏng (ốp thân) 27% nên công ty thủy sản này không mua.
Sau đó, Tánh kêu Hải chở tôm đến một tập đoàn thủy sản ở Cà Mau để bán với tổng số lượng là 5.388kg, với tổng số tiền hơn 530 triệu đồng. Sau khi bán tôm xong, Tánh chia cho đồng bọn tiêu xài. Như vậy, Tánh cùng đồng phạm đã trộm tôm của anh Châu với số lượng 2.654kg, với tổng trị giá là hơn 341 triệu đồng.
Tác giả bài viết: NHẬT HỒ
Nguồn tin: Người Lao động
 

Đối tác - khách hàng

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 10
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 805
  • Tháng hiện tại: 31515
  • Tổng lượt truy cập: 1738925

Lịch vạn niên