Nguyên nhân và cách khắc phục tôm bị đục cơ và cong thân

Với diện tích nuôi thâm canh ngày càng mở rộng, một số hộ nuôi tôm đã chuyển đổi sang sản xuất một đối tượng thủy sản mới là tôm thẻ chân trắng. Để đạt được năng suất thu hoạch người nuôi tôm cần tìm hiểu kỹ hơn về cách ngăn ngừa và phòng các loại bệnh về tôm. Dưới đây là bài viết chia sẽ về nguyên nhân và cách khắc phục tôm bị đục cơ và cong thân, mời bà con cùng tham khảo nhé!

Tôm thẻ bị cong thân, đục cơ  

Thẻ chân trắng có một số ưu điểm nổi bật như: có thể nuôi với mật độ khá cao 60 – 150 con/m2 hoặc cao hơn nữa; do đó sản lượng tôm thu được rất lớn, thời gian nuôi ngắn khoảng 3 tháng; nhưng chi phí đầu tư sản xuất cao, nhu cầu oxy của thẻ rất cao vì vậy phải đầu tư thiết bị đảm bảo cung cấp oxy đầy đủ. Tôm thẻ là đối tượng nuôi mới nên hộ nuôi còn hạn chế về kỹ thuật nuôi, dịch bệnh dễ xảy ra và có thể lây lan trên diện rộng, nuôi theo xu hướng tự phát không theo quy hoạch vùng nuôi,….Do tôm thẻ được nuôi với mật độ khá cao, có tốc độ tăng trưởng nhanh do tôm lột xác liên tục cho nên nhu cầu khoáng chất rất cao. Nếu trong ao có độ mặn thấp hàm lượng Ca, Mg, P, Na, … trong nước thấp tôm hấp thụ khoáng không đủ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng làm cho tôm chậm lớn, tôm lột khó cứng vỏ, gây ra hiện tượng đục cơ và cong thân thường thấy trong quá trình nuôi tôm thẻ.

 tôm bị đục cơ và cong thân

Nguyên nhân tôm thẻ bị đục cơ và cong thân:

– Thiếu khoáng chất cần thiết: Ca, Mg, P, Co, Mn, Na…;
– Sốc nhiệt độ;
– Hàm lượng oxy trong ao thấp;
– Đục cơ do bệnh: do tôm nhiễm virus IMNV (Infectious Myonecrosis Virus).

Hiện tượng đục cơ, cong thân tôm thẻ thường xuất hiện từ lúc tôm 10 ngày tuổi cho đến trưởng thành. Do đó, cần phải xác định chính xác nguyên nhân tôm bị đục cơ, cong thân để có biện pháp phòng ngừa và điều trị phù hợp.

Đối với trường hợp tôm bị đục cơ và cong thân: vào ban ngày khi nâng sàng ăn khỏi mặt nước ao nuôi một số con nhảy lên và búng mạnh, sau đó phần đuôi uống cong chạm đến phần giáp đầu ngực kèm theo hiện tượng mô cơ chạy dọc theo phần giữa cơ thể tôm trở nên trắng đục. Dùng tay kéo duỗi thân tôm ra nhưng vẫn bị cong và chết. Đó là hiện tượng đục cơ và cong thân do thiếu khoáng.

 

tôm bị đục cơ và cong thân

Cách khắc phục tôm bị đục cơ và cong thân:

– Đảm bảo cung cấp đủ oxy cho tôm;
– Tránh để tôm bị sốc nhiệt độ;
– Khi đã xác định chính xác tôm bị đục cơ, cong thân do thiếu khoáng thì người nuôi cần phải bổ sung khoáng dạng bột với nước sẽ khắc phục được hiện tượng này.

Biện pháp phòng ngừa tôm bị đục cơ và cong thân:

– Hạn chế kiểm tra sàng ăn vào lúc trời nắng gắt;
– Máy quạt nước cung cấp đầy đủ oxy cho tôm;
– Bổ sung khoáng bột định kỳ: 5 – 7 ngày tạt 1kg/1000 m3 nước đối với tôm thẻ dưới 45 ngày tuổi; 3 ngày tạt 1 kg/1000 m3 nước đối với tôm thẻ trên 45 ngày tuổi. Đồng thời, kết hợp trộn khoáng nước vào thức ăn định kỳ: 5ml/1kg thức ăn (2 lần/ ngày).

Khoáng chất sử dụng cho động vật thủy sản thường có hai dạng:

Khoáng chất cung cấp hàm lượng Ca, Mg cần thiết cho quá trình tăng trưởng và sự co cơ của động vật, ngoài ra Mg còn là chất xúc tác cho phản ứng phosphoryl hóa cung cấp năng lượng cho thủy sản. Nếu trong nước thiếu hàm lượng Mg, tôm thẻ dễ bị đục cơ và cong thân, mềm vỏ, tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và làm chết tôm.

tìm hiểu thêm:>>>>>>>> https://oa.zalo.me/manage/dashboard

Hiện tượng tôm thẻ mềm vỏ kéo dài, tôm khó lột xác ngoài các yếu tố môi trường nước, còn do thiếu hàm lượng Ca, Mg, P trong nước. Hàm lượng P trong nước rất ít; do đó phải bổ sung định kỳ nhằm hạn chế tình trạng tôm khó lột xác. Khi gặp hiện tượng này, người nuôi cần phải tạt khoáng bột xuống ao với liều lượng 1 kg/1000 m3, kết hợp trộn khoáng nước 10 ml/1 kg thức ăn (2 lần/ ngày) sẽ khắc phục hiện tượng trên.

xem thêm tại đây:>>>>> https://www.facebook.com/TomGiongS6.vn/?ref=pages_you_manage

Trong quá trình nuôi, tôm thẻ chân trắng khoảng 30 – 65 ngày tuổi là giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất, nếu thấy tôm tăng trưởng chậm chứng tỏ hàm lượng Ca, Mg trong nước thiếu, không đáp ứng đủ nhu cầu hấp thụ của tôm, cần phải bổ sung khoáng nước bằng cách trộn vào thức ăn với liều lượng 5ml/1 kg thức ăn (2 lần/ ngày).

tôm bị đục cơ và cong thân

Kết Luật

Trên đây là bài viết mà Cty CPĐT S.6 chia sẽ đến quý bà con về nguyên nhân và cách khắc phục tôm bị đục cơ và cong thân trong suốt vụ nuôi tôm thẻ và cần phải cung cấp khoáng chất đầy đủ nhằm hạn chế hiện tượng tôm thẻ bị đục cơ, cong thân, chậm lớn…

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *