QUY TRÌNH SẢN XUẤT TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Quy trình sản xuất tôm thẻ chân trắng tổng thể sẽ giúp bạn hình dung trình tự công việc cần thiết khi bắt đầu mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng đạt tiêu chuẩn, chất lượng cao. Mỗi giai đoạn của quy trình sản xuất được thực hiện bằng cách nghiên cứu kỹ lưỡng các đặc điểm sinh sản và sinh dưỡng của tôm thẻ chân trắng trong các kỹ thuật nuôi trồng thủy sản mới và phức tạp. Nhiều hộ nông dân gần đây đã chuyển sang nuôi tôm thẻ chân trắng vì tôm thẻ chân trắng có xu hướng xuất khẩu tốt hơn.

quy trình sản xuất tôm thẻ chân trắng

Các lưu ý về quy trình sản xuất giống tôm thẻ chân trắng

Để sử dụng đúng phương pháp và quy trình sản xuất tôm thẻ chân trắng trong cùng vụ với tôm sinh sản, bạn phải biết chính xác thời kỳ nuôi và sinh sản của tôm thẻ chân trắng, đồng thời hỗ trợ nâng cao chất lượng sinh sản.

Quy trình sản xuất tôm thẻ chân trắng bao gồm các giai đoạn, mỗi giai đoạn cung cấp cho bạn ý tưởng về các kỹ thuật chuyên môn được sử dụng để áp dụng chúng trong nuôi trồng thủy sản. Các công đoạn phải được thực hiện đúng trình tự và không thể giảm hiệu quả sản xuất giống cao nhất của bất kỳ công đoạn nào.

Môi trường sử dụng để nuôi tôm thẻ chân trắng phải duy trì các tiêu chuẩn cao, do đó việc sản xuất tôm thẻ chân trắng giống cần phải có các nhà chế biến đạt tiêu chuẩn. Thiết bị và công nghệ là một trong những điều kiện tiên quyết trong nuôi trồng thủy sản nói chung, cũng như sản xuất tôm thẻ chân trắng nói riêng, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng tôm thẻ chân trắng.

Quy trình sản xuất tôm thẻ chân trắng

Ngoài phần tiếp theo, bạn nên tham khảo tiêu chuẩn ngành chế biến tôm thẻ chân trắng để nắm được thông tin chi tiết về tôm thẻ chân trắng. Phương pháp sản xuất tôm thẻ chân trắng phải được lưu ý.

2.1 Xử lý nước nuôi và nước biển

Làm sạch bể và xử lý nước biển, để khô. Làm sạch tất cả các bộ lọc và làm khô cho bể lọc. Vật liệu lọc sau đó được tái cấu trúc theo quy trình lọc và máy lọc nước được khử nhiễm. . Bọt biển đã được xử lý trước đó được bơm và đổ vào bể lọc, sau giai đoạn khử, tức là bể chứa đầy lại trước khi đưa vào sử dụng chính thức. Phương pháp sản xuất tôm thẻ chân trắng phải bắt đầu bằng việc khử trùng toàn bộ bể, bể nuôi, thiết bị sản xuất có liên quan ..

Bơm thẳng nước biển vào bể với liều lượng hóa chất xử lý thích hợp để xử lý nước nuôi tôm thẻ chân trắng. Sau khi ngâm, mùi hôi của thuốc tẩy phải được loại bỏ bằng cách thông gió và phơi nắng khoảng 2 ngày. Ba lần giảm và sục khí là cần thiết để xử lý nước trong sản xuất giống tôm thẻ chân trắng, sau đó nước được lưu trữ và sử dụng dần dần.

2.2 Nuôi  tôm và chọn lọc con giống cho giao vĩ

quy trình sản xuất tôm thẻ chân trắng
Để có quy trình sản xuất giống tôm thẻ chân trắng, tôm bố mẹ phải được chọn đạt tiêu chuẩn sinh sản để làm giống theo màu sắc, trọng lượng, kích thước và các yếu tố ngoại cảnh. Chỉ chọn những những con giống đáp ứng các tiêu chí nuôi.

Nuôi riêng tôm đực và tôm cái ở chế độ thích hợp ở 2 bể khác nhau. Nên cho tôm ăn thức ăn tươi sống thay vì thức ăn công nghiệp sản xuất sẵn, cần nên thay nước hàng ngày cho bể tôm. Thường xuyên kiểm soát các yếu tố về nhiệt độ trong bể tôm tiêu chuẩn vào mùa hè và mùa đông.

Chọn con cái cho giao vĩ cần chọn những con đã được cắt mắt, nuôi 1 ngày để tôm cái trở nên thành thục trước khi cho giao vĩ. Chọn thời điểm giao vĩ phù hợp trong ngày và thả tôm cái vào bể tôm đực để cho giao vĩ. Nếu bể nước bị tối, kém ánh sáng, cần thắp điện để thúc đẩy quá trình giao vĩ.

Chọn thời điểm 20 giờ tới 23 giờ hàng ngày chọn con cái đã mang túi tinh để cho đẻ.  Yếu tố mật độ trong bể đẻ tiêu chuẩn cần được quan sát ngăn chặn tình trạng quá tải trong quá trình sản xuất tôm thẻ chân trắng.

Để ngăn ngừa tình trạng thiếu oxy, phải bổ sung oxy vào bể đẻ, trước khi đưa tôm mẹ vào bể đẻ, cần tiến hành tắm cho tôm để tăng khả năng thụ tinh. Khoảng 12 giờ sẽ nở ra Nauplius 1.

2.3 Xử lý Nauplius

Trong quá trình sản xuất giống tôm thẻ chân trắng, Tắm Nafplius là một khâu rất cần thiết. Sau khi trứng nở từ 18 giờ tới 24 giờ sẽ tiến hành tắm, sau đó sẽ tiến hành thu Nauplius và chuyển vào các trại nuôi.

Chuẩn bị trước các bể Nauplius đáp ứng các tiêu chuẩn nồng độ, tiêu chuẩn pH, oxy, tạp chất,… Bể phải được xử lý trước khi thả Nauplius vào. Nauplius tiếp tục được tắm rửa và cho vào bể trước khi được thả. Cần chú ý tới mật độ thả Nauplius.

quy trình sản xuất tôm thẻ chân trắng

2.4 Giai đoạn chăm sóc ấu trùng


 Lần lượt Ấu trùng vượt qua 3 giai đoạn khác nhau. Hiện có thể sử dụng thức ăn công nghiệp chế biến sẵn, nhưng phải theo dõi và quan sát ấu trùng, đánh giá sức khỏe và kiểm tra chất lượng là cần thiết.Ở mọi giai đoạn cần lựa chọn thức ăn có thành phần và tỷ lệ dinh dưỡng phù hợp và trong quá trình sản xuất tôm thẻ chân trắng cần chú ý vấn đề bổ sung các chất bổ sung và các yếu tố gây bệnh.

Cho tôm ăn thức ăn đã qua xử lý Artemia tiêu chuẩn. Để càng lâu, chất lượng artemia càng giảm, vì vậy việc xử lý artemia cũng phải hết sức cẩn thận, và đặc biệt nên cho tôm ăn artemia mới nở.

3. Thu hoạch và vận chuyển 

Đây là bước cuối cùng trong quá trình sản xuất tôm thẻ chân trắng. Tính số lượng tương ứng theo đơn hàng và xuất tôm của khách hàng. Các khâu đo lường, xuất khẩu, đóng gói phải đảm bảo tôm đạt yêu cầu kỹ thuật và môi trường để tránh rủi ro về con giống cho người mua.

Bạn có thể căn cứ và nghiên cứu các kỹ thuật canh tác cụ thể trên những lưu ý và quy trình sản xuất tôm thẻ chân trắng này để từng bước đơn giản hơn, đầy đủ hơn và thuận lợi hơn.

Trên đây là quy trình sản xuất tôm thẻ chân trắng bao quát  nhất Công Ty CPĐT S.6 chia sẽ đến bà con, chúc bà con có vụ nuôi thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *